Catalogue Mỹ Phẩm

Catalogue Mỹ Phẩm

Mặc dù không trực tiếp liên quan đến chuyên môn chính của mình, nhưng đây vẫn là một trong những dự án nổi bật mà mình tự hào nhất tại Vinako. Do đó dự án này mình sẽ mô tả vô cùng chi tiết, cũng là để lưu giữ lại những kỷ niệm, bài học cho bản thân.

1. Thông Tin Dự Án

Công Ty

Vinako Trading là công ty nhập khẩu, phân phối chính hãng thương hiệu dược mỹ phẩm GSC & Dr. Leemee tới từ Hàn Quốc.

Mục Tiêu

Thiết kế Catalogue sản phẩm cho công ty.

Thời Gian

Mình được giao hoàn thành dự án này trong vòng 1,5 tháng. Vì một sự cố không nhỏ, dự án đã kéo dài tận 2 tháng.

Thành Viên Chính

nguyen-thanh-thien-avatar

Nguyễn Thanh Thiên

Chuyên viên phân tích nghiệp vụ

Trưởng dự án

thuong-ky-thuat

T.T. Thương

Trưởng phòng kỹ thuật sản phẩm

Thông tin sản phẩm

manh-designer

N. Đ. Mạnh

Graphic Designer

Thiết kế Catalogue

diep-content

N. T. Diệp

Chuyên viên Content Marketing

Quản lý chụp ảnh sản phẩm

2. Quá trình chuẩn bị

Bối Cảnh

Trước kia Vinako cũng đã từng có Catalogue do team Marketing cũ thiết kế từ năm 2018. Được bộ phận kinh doanh sử dụng gần 3 năm, tuy nhiên quyển này dần bộc lộ những vấn đề khiến nó không còn phù hợp:

Ưu Điểm
Nhược Điểm
Có QR Code dẫn link về sản phẩm trên Website.
Đây là một ý tưởng khá hay khi có thể giúp khách hàng dễ dàng tra cứu và xác thực thông tin chính hãng của sản phẩm.
Chưa có các sản phẩm mới.
Đây thật ra không phải vấn đề quá nghiêm trọng để thiết kế lại hẳn Catalogue, khi hoàn toàn có thể giữ thiết kế cũ và làm bổ sung các sản phẩm mới.
Kích cỡ A5 nhỏ gọn
Kinh doanh đi tỉnh thường cố gắng mang theo hành lý gọn nhẹ hết sức có thể, nên đây là một ưu điểm khá lớn.
Hạn chế về nội dung.
Gọn nhẹ vừa là ưu điểm, lại cũng là nhược điểm của Catalogue, khi rất hạn chế về mặt nội dung. 1 trang A5 rõ ràng không đủ để truyền tải những nội dung quan trọng nhất cho 1 sản phẩm.
Mỗi trang là 1 sản phẩm
Không chỉ sử dụng cho mục đích in ấn, những trang này hoàn toàn có thể sử dụng dưới dạng file mềm. Đây là một ưu điểm khá lớn!
Nội dung quá nhiều chữ
Đây là điểm yếu lớn nhất của Catalogue này khi quá lạm dụng chữ để truyền tải nội dung.
Chưa thống nhất nội dung sản phẩm
Trước đây công ty không hề có quy trình thống nhất tài liệu trên toàn quốc, do đó nội dung chưa được đồng nhất.
Không phân nhóm sản phẩm
Sản phẩm “hình như” được sắp xếp theo thứ tự năm ra mắt. Nhưng có lẽ việc này không được logic cho lắm. Hơn nữa Catalogue còn không có mục lục hay đánh dấu trang để tìm.
Rất nhiều lỗi sai chính tả, hình ảnh kém chất lượng
Đây thật sự là điều không nên có đối với một tài liệu sử dụng để đại diện cho công ty.

Khi mình với Trọng (Founder của Focus Agency) tiếp quản công việc Marketing từ team cũ tại Vinako (5/2020), chúng mình đã đề xuất ý tưởng làm lại Catalogue cùng với bộ nhận diện thương hiệu của Vinako. Được Mr. Phạm Hồng Thưởng (Tổng giám đốc Vinako) đồng ý và cho phép triển khai, nhưng bởi nhiều lý do mà dự án này đã bị trì hoãn tới tận cuối năm.

Những nỗ lực đầu tiên

Bản mẫu số 1

Thời điểm đó team Focus Agency chưa tuyển được Designer full-time, vẫn đang làm việc online cùng với bạn Minh (Freelancer). Mình đã đưa quyển Catalogue cũ và order bạn ấy thiết kế 1 trang mẫu của Catalogue mà không đưa ra bất kỳ yêu cầu cụ thể nào.

Kết quả như hình bên, không khác gì Catalogue cũ là mấy, thậm chí phải nói thẳng là tệ hơn.

Bản mẫu số 2

Không ưng nên mình đã yêu cầu bạn ý làm lại. Lần này mình có dặn hãy làm cỡ to hơn để có thể chứa nhiều nội dung hơn.

Kết quả có vẻ khá hơn, nhưng mình vẫn chưa đồng ý triển khai bản mẫu này, vì cảm giác có thể làm tốt hơn nữa. Lúc đó mình và Trọng vẫn còn bận rộn với các dự án khác của Focus Agency nên đã gác lại chuyện này một thời gian.

Bản mẫu số 3

Tháng 8/2020, mình và Trọng quyết định cho Focus Agency ngừng hoạt động. Chúng mình và team may mắn được Mr. Thưởng mời lại làm việc tiếp tại Vinako.

Để Trọng có thời gian tập trung vào ổn định phòng Marketing, mình lại tiếp tục tiếp quản dự án này. Lần này mình đã đưa ra một order rất chi tiết cho bạn Thảo (Designer mới của Vinako). Kết quả tốt hơn hẳn 2 bản trước, nhưng mình vẫn chưa ưng ý nên lại cho delay.

Lỗi hoàn toàn là do mình!

Mình order và làm việc với designer không hiệu quả, lại liên tục ra quyết định delay Catalogue này lại. “Mỗi dự án này” mà lên ý tưởng từ mãi tháng 5, tận tháng 9 vẫn chưa bắt tay vào thực hiện.

Cho nên Trọng cũng khá sốt ruột, thậm chí có lúc đã can thiệp vào order Thảo thiết kế lại. Cũng khá xấu hổ, nhưng mình cho rằng Catalogue là gương mặt của công ty và cũng khá tốn kém chi phí in ấn, không thể làm bừa vì vội được.

Luồng gió mới!

Lúc này Vinako chào đón Mr. Đạt – Giám đốc điều hành mới. Được sếp Đạt tin tưởng, mình đảm nhiệm chức vụ mới trong công ty: Chuyên viên phân tích nghiệp vụ. Có thể nói, quan điểm của mình và anh ấy khá giống nhau:

Đã không làm thì thôi, đã làm thì phải làm cho tới.

Anh Đạt đã cho phép mình triển khai những dự án mà mình cho rằng cần phải ưu tiên thực hiện trước khi thiết kế Catalogue, nên dự án này lại tiếp tục bị delay tới tận cuối năm.

Mr. H. Q. Đạt
CEO tại Vinako Trading

3. Quá trình triển khai

Cuối năm 2020, nhận định đã đến lúc triển khai các công cụ dành cho CVKD đi thị trường, anh Đạt “bật đèn xanh” cho mình làm Catalogue, với deadline trong vòng 1,5 tháng.

Rút kinh nghiệm từ những lần trước đó, mình đưa ra những tiêu chí mới:

Lên ý tưởng & phác thảo bản nháp

Ngày đầu tiên, sau khi mình mô tả những tiêu chí cơ bản, Mạnh đi tìm ý tưởng ở khắp nơi, và phác ra một số bố cục cho mình tham khảo, nhưng mình lại không đồng ý, cho rằng những bố cục này rất dễ để “lao vào vết xe đổ” của bản cũ.

Khoảnh khắc Eureka

Trong lúc cả 2 đang bí, mình bỗng nảy ra một ý tưởng: Tại sao mình không thiết kế nó như 1 trang sản phẩm của website? Mình bắt đầu vẽ ra giấy những hình vuông nguệch ngoạc và mô tả cho Mạnh. Mạnh cũng nảy số rất nhanh, và thống nhất phương án thiết kế.

Mạnh là 1 designer giỏi, có kinh nghiệm và thẳng thắn chia sẻ nếu order không phù hợp.

Bản Mẫu Catalogue 2021

Tương tự như 1 trang sản phẩm Website TMĐT, bố cục bao gồm các “section”, mỗi section cung cấp một loại nội dung:

  • Tiêu đề bao gồm cả Tên quốc tế, Tên Tiếng Việt và Mã SP;
  • Công dụng; Ưu điểm nổi bật;
  • Thành phần nổi bật; HDSD; Đối tượng sử dụng;
  • Một số thuộc tính quan trọng: Giấy công bố, Dạng sản phẩm, Trọng lượng,…

Tại buổi họp ngay sau đó, mình đã trình bày lý do từ A-Z tại sao bố cục lại nên như này,… Bản mẫu này đã được các sếp duyệt nhanh chóng và cho phép triển khai tiếp. Tuy nhiên lúc này mình lại nhận ra một vấn đề mới…

Vấn đề về phân nhóm sản phẩm

Sau gần nửa năm làm việc với Vinako, mình dần nhận ra cách phân nhóm sản phẩm tại công ty vô cùng thiếu logic. Các sản phẩm được nhóm với nhau theo chủng loại sản phẩm, nghe thì có vẻ có lý, nhưng thực ra lại rất khó để khách hàng tra cứu theo nhu cầu. Trên website, chuyện này không thành vấn đề với cơ chế 1 sản phẩm có thể phân loại theo nhiều taxonomy, nhưng trên các nền tảng khác thì đây lại là một thảm họa.

Ví dụ: 3 sản phẩm bên dưới đều là tế bào gốc, nhưng mỗi sản phẩm hoàn toàn khác nhau về mục đích sử dụng, thành phần, cách thức sử dụng. Trong khi đó khách hàng, dù là Spa hay cá nhân, khi tìm đến sản phẩm đều có sẵn nhu cầu phù hợp với bản thân.

Trên bảng giá Excel gồm hơn 50 sản phẩm lại càng thể hiện rõ sự bất cập này. CVKD muốn giới thiệu dòng sản phẩm xử lý nám & sắc tố da tới khách hàng, lại phải “mò mẫm” tại các vị trí khác nhau để tìm ra: Tế bào gốc nám, Bộ sản phẩm xử lý nám X-White, Kem ức chế nám Alpha Arbutin.

Phân nhóm cũ

Phân nhóm mới

Fun fact: Thật ra bảng giá cũ cũng có phân loại theo nhu cầu, thậm chí có cả phân loại theo thương hiệu, khi có cả: Nhóm giảm béo, Nhóm chăm sóc da cơ bản, Nhóm sản phẩm Dr. Leemee,… Thật sự lẫn lộn!

Bày tỏ sự quan ngại

Vấn đề phân nhóm trên càng nghiêm trọng khi tại thời điểm đó ngoài Catalogue thì Diệp & Team Marketing đang chuẩn bị cùng Studio bấm máy chụp hình sản phẩm. Nếu đã chụp xong mà đổi ý việc phân nhóm, không khác nào ném 20 triệu tiền thuê Studio ra cửa sổ. Chưa kể Catalogue mà in xong rồi thì đúng là vừa mất công vừa mất tiền.

Do đó, mình đã bày tỏ mối lo ngại của mình với chị Thương – Trưởng phòng Kỹ thuật sản phẩm. Chị cũng đồng ý với quan điểm của mình, nhưng mình lại thất bại trong việc thuyết phục chị nhận ra được hậu quả nếu không phân nhóm lại sớm. Để hoàn thành mục tiêu thiết kế đúng thời hạn, chị khuyên mình nên bỏ qua, chấp nhận phân nhóm cũ và bắt đầu cùng chị thống nhất content cho Catalogue.

Mình không đồng tình, nên cũng đã trực tiếp vào gặp anh Đạt. Nhưng lúc đó anh Đạt không đồng ý, vì đặt ưu tiên làm sao để bộ phận kinh doanh có công cụ vào năm mới lên hàng đầu. Mình lúc ấy không như mình của hiện tại, có gì đó vẫn “kính nể và sợ sệt” đối với các sếp, nên đứng trước anh Đạt cảm thấy mình khá nhỏ bé, sếp đã nói vậy cũng không dám cãi lại, đành chấp nhận làm tiếp.

Lúc bấy giờ mình không nhận ra, đây là một sai lầm để lại cho mình bài học lớn nhất tại Vinako…

Thống nhất Content sản phẩm

Để mọi việc có thể hoạt động song song không bị ngắt quãng, mình cùng chị Thương cần phải liên tục thống nhất xong content, xong tới đâu thì đẩy cho Mạnh thiết kế ngay lập tức.

Trước đây phòng kỹ thuật ở các chi nhánh cũng đã xuất bản một số tài liệu thông tin sản phẩm. Ngoại trừ vấn đề về không đồng nhất thông tin trên toàn quốc như đã nói ở trên, những tài liệu này theo mình đều có những bất cập khá lớn.

Chị Thương (bên trái) là một kỹ thuật có nền tảng kiến thức vững chắc cùng với khả năng thuyết trình, tranh luận tuyệt vời.

Ví dụ, các văn bản ấy cũng có mục Công dụng và Điểm mạnh, nhưng lại na ná, thậm chí có câu y hệt nhau.

  • Công dụng là “Khách hàng sử dụng sản phẩm để làm gì?”.
  • Điểm mạnh (mình gọi là Ưu điểm nổi bật), lại là “Lý do tại sao khách hàng phải dùng sản phẩm này? Nó có ưu điểm gì vượt trội hơn hẳn các sản phẩm khác trên thị trường”.

Rõ ràng là khác hẳn nhau, không thể nhầm lẫn được!

Sau khi trao đổi và thống nhất phương án giải quyết, bắt đầu chuỗi ngày hai chị em lên công ty là chỉ ngồi với nhau để “soi kỹ” từng sản phẩm một.

Chị Thương là một người diễn thuyết vô cùng tự nhiên và thuyết phục, bên cạnh việc trao đổi trực tiếp, mình thường xuyên ghi âm “lén” chị để hiểu hơn sản phẩm cho các dự án khác. Đây cũng là cách mà mình luôn hướng dẫn cho các bạn Content mới vào team Marketing Vinako khi bị bí ý tưởng. Nguồn ý tưởng của chị Thương là vô tận!

Hình ảnh decor đẹp tuyệt vời!

Chia sẻ một chút về vai trò của mình trong team làm việc với Studio. Hồi đó team Marketing còn mới (Vốn là team Focus Agency chuyển sang), vẫn chưa quen với sản phẩm. Ngược lại, các anh chị trong công ty lại khá hạn chế về công nghệ và các hoạt động Digital Marketing. Nên bỗng dưng mình lại trở thành đầu mối giữa “hai bên”, vì mình đã nhanh chóng thuộc hết tên, giá và thông tin các sản phẩm trong công ty. Trong team, mình đảm nhận vai trò lên danh sách, kiểm hàng và check lại ảnh cho sản phẩm.

Với sự nỗ lực của Diệp và team Marketing cùng với sự hợp tác của tất cả các bộ phận, bộ ảnh mới này đánh dấu mốc lần đầu tiên kể từ khi thành lập, công ty bắt đầu đầu tư sử dụng những hình ảnh chuyên nghiệp, bắt mắt hơn, đúng với tầm của sản phẩm. Cảm ơn Diệp và tất cả mọi người!

Màn ra mắt thất bại

Mọi thứ cứ trơn tru diễn ra như vậy: mình và chị Thương “lên” content, Diệp đem về hình sản phẩm và Mạnh “thảy” vào thiết kế. Cuối cùng 1 tháng sau, ngày hoàn thành bản mẫu final cũng tới. Mình háo hức tổ chức cuộc họp với các ban lãnh đạo. Nhưng xem ra, có vẻ mọi thứ không được thuận lợi cho lắm…

Khi show thành quả lên máy chiếu của công ty, ai cũng sốc vì màu sao lại nhợt nhạt và sai đến thế, lại còn không nhìn rõ chữ như thể chữ bị bay hơi. Mình bị các sếp nói khá gắt, thật sự đến giờ mình vẫn còn nhớ cảm giác hoang mang lúng túng lúc ấy, khi mình cố gắng nói với sếp Đạt và sếp Thưởng: “đừng nhìn máy chiếu nữa, và nhìn vào màn hình laptop của em đi”. Mình mang laptop lại gần 2 sếp, nhưng dở khóc dở cười 2 sếp lại bị cận, không nhìn được rõ màn hình của mình, chưa nói tới màn hình laptop cũ của mình cũng không được hiển thị màu đẹp cho lắm.

Vậy là cuộc họp kết thúc, sếp Thưởng thất vọng không nói lên lời, sếp Đạt thì nhẹ nhàng dặn mình xem lại cách xử lý và báo lại trong thời gian sớm nhất. Ngẫm lại các sếp trách cũng đúng thôi, mất hơn 1 tháng để thực hiện dự án, mà thành quả lại như này đây?

Liều một phen và cái kết...

Về phòng mình vừa đi vừa tự trách bản thân vì màn thể hiện, trình bày quá kém. “Đúng là ấn tượng đầu mà. Giờ phải làm sao đây?”, mình nghĩ. Sau khi bàn bạc lại với Mạnh và chị Thương, mình thật sự thấy bực bội, đã thế thì liều một phen!

Mình quyết định tự bỏ tiền túi đi in ra ấn phẩm mẫu, thành công thì xin thanh toán, không thì thôi. Ngay tức tốc, mình rủ Mạnh phóng xe tới thẳng Mã Đại Phúc in thử. 3 tiếng sau kể từ cuộc họp, bản mẫu ra lò. Lúc ấy là 4 rưỡi chiều, mình nhanh chóng đem về, tự tin bước vào thẳng phòng hai sếp nói chuyện.

Kết quả tuyệt vời hơn mình tưởng tượng, sau khi xem kĩ bản mẫu, hai sếp ưng ngay lập tức. Sếp Thưởng còn nói “Từ đầu mà đưa ra bản in này có phải hơn không?”. Mình cũng chỉ biết cười trừ. Vì lúc này đã sát Tết Âm, mình hẹn với hai sếp ra Tết nhà in sẽ hoàn thành, và kinh doanh sẽ có công cụ mới xịn xò để đi thị trường.

Cứ ngỡ mọi việc đã xong xuôi có thể thở phào nhẹ nhõm, ai ngờ, quả bom nổ chậm “phân nhóm sản phẩm” đã quay lại ám mình.

Phân nhóm sản phẩm? Vào lúc này ư?

Bằng một cách thần bí nào đó, không hiểu vì sao sếp Thưởng cùng sếp Đạt lại ra quyết định hoãn Catalogue để phân nhóm lại sản phẩm, theo đúng ý tưởng của mình đã nêu lúc mới đầu.

Mình thật sự sốc khi hay tin, trong đầu còn nghĩ làm sao để ăn nói với Mạnh, bạn đã cày ngày cày đêm để “thảy” cho xong từng trang sản phẩm một, giờ sẽ phải gần như sắp xếp lại từ đầu (Nên nhớ file .Ai lúc này đã rất nặng, một thao tác sửa thôi cũng tốn mấy phút để máy load xong). Hay Diệp, bạn vừa mới nghiệm thu đống ảnh Decor vừa mới chụp, giờ cũng không thể nào chụp lại các nhóm sản phẩm được nữa.

Chán nản, nhưng thôi, “Tết cũng đến rồi, thôi ra Tết tính tiếp vậy, để anh em ăn Tết cho ngon”, mình nghĩ.

Khuôn mặt Thiên lúc ấy

Lại Eureka!

Ra Tết, các sếp yêu cầu mình tìm ra hướng xử lý trong thời gian sớm nhất có thể, cụ thể là 1 tuần. Đúng như mình dự đoán, kể xong mọi người mất vui hẳn, không có hứng chơi Tết gì nữa. Kể cả Mạnh chịu khó sắp xếp lại Catalogue, thì đống ảnh decor nhóm sản phẩm đã chụp biết phải xử lý sao, khi phân lại nhóm không còn phù hợp với hình nữa?

Tranh cãi với Mạnh cả ngày trời không tìm ra nổi hướng giải quyết, đã thế còn phát điên lên với “con máy ghẻ” di chuyển 1 Artboard mất tận 2-3 phút.

Hóa ra, trong những lúc tuyệt vọng nhất cũng là lúc những ý tưởng “đối phó” dễ nảy sinh nhất. Tự nhiên câu hỏi này bật ra trong đầu mình “Tại sao không chọn đại diện một sản phẩm nổi bật cho mỗi nhóm mới, và sử dụng hình decor cho nó?”. Một ý tưởng nhỏ thôi nhưng Mạnh, chị Thương, và các sếp đã đồng tình ngay lập tức.

4. Kết Quả

Cuốn Catalogue 2021 ra đời sau một loạt sự cố đã để lại rất nhiều kỷ niệm, bài học cho mỗi thành viên tham gia.

Bạn có thắc mắc hoặc muốn thảo luận?

Để lại thông tin Thiên sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

Form Liên Hệ