Dashboard Cho Bộ Phận Kinh Doanh

Dashboard Cho Bộ Phận Kinh Doanh

Công Ty

Vinako Trading là công ty nhập khẩu, phân phối chính hãng thương hiệu dược mỹ phẩm GSC & Dr. Leemee tới từ Hàn Quốc.

Mục Tiêu

Xây dựng một dashboard theo dõi tình hình kinh doanh dành cho bộ phận sales thay thế cho file báo cáo Excel hiện tại.

Thời Gian

Đây là dự án do mình tự làm trong thời gian rảnh.

Công cụ sử dụng

  • Google Data Studio.
  • Google Sheets.
  • MISA eShop.

Kết quả

Khi mình xây xong cơ bản, khi trình bày ra cho Tổng giám đốc thì sếp rất thích (vì nó giống như một phần mềm), tuy nhiên đây lại là một dự án thất bại, khi mình không educate được bộ phận kinh doanh sử dụng nó, cũng như vì còn nhiều bất cập mà mình chưa muốn “luật hóa” ép bộ phận kinh doanh phải sử dụng:

Nếu nguồn của Dashboard lấy từ Google Sheets, điều này có 2 bất cập chính.

Thứ nhất, Google Sheets rất nặng khi chứa nhiều dữ liệu. Lấy ví dụ riêng chi tiết đơn hàng, 1 tháng ít cũng đã có 1500 dòng. Theo kinh nghiệm của mình từ 10.000 dòng nó đã bắt đầu có dấu hiệu lag rồi.

Thứ hai, cũng như file Báo cáo KQKD định kỳ, mình phải update số liệu liên tục (thậm chí phải liên tục hơn), mà đây đâu phải công việc duy nhất của mình tại Vinako, đâu thể dành thời gian chỉ ngồi update số liệu được. Từ nhu cầu này mình đã vọc vạch qua một chút Python, với hi vọng có thể sử dụng API để lấy dữ liệu từ MISA eShop. Sau một thời gian tìm hiểu khá đau đầu (vì mình vốn không có base IT), cộng với nhờ bạn mình – Long IT (Chuyên viên An toàn thông tin tại MBBank), mình cũng lấy được một số dữ liệu từ MISA.

Tuy nhiên thời điểm này công việc của mình ngày càng bận rộn khi hết mùa dịch, không còn thời gian rảnh nên mình đã “tạm dừng” dự án này.

Bạn có thắc mắc hoặc muốn thảo luận?

Để lại thông tin Thiên sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

Form Liên Hệ